Khác với các trang web thương mại điện tử nội địa như Taobao hay 1688, đối tượng mà Alibaba hướng tới là các doanh nghiệp nước ngoài. Cho nên, Alibaba có hỗ trợ tiếng Anh và dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt giúp mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu hàng hóa hơn. Nếu không tự tin về tiếng Anh của mình, bạn có thể sử dụng trình duyệt Chrome và chọn dịch toàn bộ trang sang tiếng Việt.

Trước khi tìm hiểu cách mua hàng trên Alibaba, bạn cần tạo một tài khoản và đăng nhập. Việc tạo tài khoản trên Alibaba được thực hiện hoàn toàn miễn phí.

1 Bước 1: Tìm kiếm mặt hàng cần mua

Theo kinh nghiệm mua hàng Alibaba, có hai cách để có thể tìm kiếm sản phẩm khi bạn truy cập vào trang web Alibaba.com. Cách thứ nhất, bạn trực tiếp gõ tên sản phẩm bằng tiếng Anh mình muốn mua lên thanh công cụ tìm kiếm ở đầu trang.

Cách thứ 2 bạn có thể vào mục Categories nằm ở bên lề trái của trang chủ.

Một danh sách các sản phẩm với từ khóa bạn muốn tìm sẽ hiện ra.

Chọn sản phẩm trên Alibaba

2. Bước 2 trong cách mua hàng Alibaba: Lọc sản phẩm

2.2.1 Chọn sản phẩm

Về cách mua hàng trên Alibaba, trước khi quyết định mua sản phẩm nào đó, bạn nên tìm hiểu thật kĩ sản phẩm như màu sắc, size, số lượng, phí ship hay độ uy tín của shop. Alibaba cung cấp giao diện tiện ích để bạn có thể lọc đặc tính sản phẩm một cách nhanh nhất. Nếu muốn lọc chi tiết về sản phẩm, bạn click vào bộ lọc nằm bên phía tay trái. Nếu muốn lọc đặc điểm nhà cung cấp, bạn chọn bộ lọc bên phía trên giao diện.

Chọn sản phẩm trên Alibaba

Hướng dẫn chọn sản phẩm trên Alibaba

2.2.2 Chọn và đánh giá shop

Sau khi hoàn tất quá trình chọn lựa sản phẩm của mình, bạn có thể đánh giá mức độ phục vụ của shop bán trên Alibaba. Đánh giá shop ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giao dịch của bạn như chất lượng hàng hóa, thời gian giao hàng, … Vậy nên trước khi mua, hãy tham khảo các đánh giá của người mua trước ở mục Company Profile ngay dưới ảnh sản phẩm.

Bảng đánh giá của Alibaba bao gồm trái tim, kim cương, vương miệng bạc và vương miệng vàng.

  • Mức đánh giá tốt nhất : Vương miện vàng

  • Mức đánh giá cao thứ hai: Vương miện bạc

  • Mức đánh giá trung bình: Kim Cương

  • Mức đánh giá thấp nhất: Trái tim.

Để mua được những sản phẩm có chất lượng tốt, bạn nên chọn các shop có nhiều kim cương và vương miện. Tuy nhiên, có một vài shop có nhiều trái tim do thời gian thành lập chưa lâu nên tốt nhất hãy vào tìm hiểu shop thật kĩ và xem xét đánh giá của người mua.

Chọn và đánh giá shop trên AlibabaChọn và đánh giá shop

3. Bước 3: Lên đơn khi mua hàng trên Alibaba như thế nào

Sau khi lọc được các sản phẩm vừa ý, bạn click vào mục “Contact Suplier” và nhập chi tiết số lượng, size, mẫu mã mà bạn muốn để được nhà sản xuất báo giá.

Lên đơn hàng khi mua trên AlibabaLên đơn hàng khi mua trên Alibaba

Sau khi hoàn thành việc xin báo giá, Alibaba sẽ hiển thị đơn hàng của bạn bao gồm những thông số về giá cả, số lượng, mẫu mã,… Hãy nhớ kiểm tra thông tin đầy đủ để tránh sai sót trong quá trình mua hàng.

Sau khi đơn hàng được lên, hàng sẽ được giao trong khoảng 5-7 ngày.

4. Bước 4: Tiến hành thanh toán

Đơn hàng được xác nhận thì bạn sẽ tiến hành thanh toán cho người bán. Alibaba sẽ hiển thị các hình thức thanh toán và bạn chỉ cần chọn hình thức thanh toán phù hợp với mình.

Cách thanh toán trên AlibabaCách thanh toán trên Alibaba

Như đã nói ở trên, hình thức thanh toán thông qua thẻ Visa hay Master Card rất được ưa chuộng vì sự nhanh chóng và chi phí không cao. Khi sử dụng thẻ Visa hay Master Card để thanh toán, bạn chỉ cần click chọn hình thức thanh toán sau đó điền các thông số cần thiết của thẻ. Tuy nhiên, hình thức này thông tin bảo mật về tài khoản của bạn không được đảm bảo và thẻ của bạn có thể bị khóa bất cứ lúc nào.

Hình thức thanh toán trên Alibaba

Xem thêm bài viết khác: https://dathangtaobao.vn/kinh-nghiep-mua-nhap-hang-tren-alibaba-com-tu-a-z/

Write A Comment